Sốt phát ban gây ngứa là bệnh gì và cách chữa trị hiệu quả ?

Hiện nay, sốt phát ban đang có diễn biến phức tạp, có thể phát triển rải rác. Khi phát bệnh thường có triệu chứng điển hình là sốt và phát ban gây ngứa tại vùng da nổi ban khiến người bệnh vô cùng khó chịu. Câu hỏi đặt ra khi đó là sốt phát ban làm sao hết ngứa mà không phải gãi.

Biểu hiện của bệnh sốt phát ban

Khi thấy có những triệu chứng sau thì chắc chắn rằng bạn hay con em mình đã bị sốt phát ban:

Sốt là biểu hiện đầu tiên của bệnh sốt phát ban, nó xảy ra đột ngột với những cơn sốt cao từ 38 – 39 độ C, thậm chí nhiều người sốt cao lên đến 40 – 41 độ C rất nguy hiểm. Cơn sốt thường kéo dài từ 3 – 7 ngày nếu không được điều trị. Ngoài ra có thể đi kèm với một số biểu hiện giống như cảm cúm đó là nghẹt mũi, sổ mũi, hắt hơi, người mệt mỏi, chán ăn…

Phát ban: phát ban là triệu chứng đi kèm sau khi hết sốt, khi đó cơ thể bắt đầu xuất hiện những nốt ban hồng li ti trên cơ thể chúng có thể nằm rải rác nhưng cũng có thể tụ thành điểm, tạo mảng lớn sần đỏ trên da. Kích thước của các nốt ban có thể khác nhau tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người. Thường các nốt ban sẽ bắt đầu ở trước ngực sau đó lan xuống bụng, lưng, cánh tay rồi lan xuống chân. Khi xuất hiện nốt ban, có người thì không bị ngứa nhưng có người lại thấy bứt rứt khó chịu và ngứa dữ dội. Các nốt ban thường kéo dài khoảng 3 ngày sau đó hết dần mà không để lại dấu vết.

sốt phát ban gây ngứa

Sốt phát ban làm sao hết ngứa?

Như thông tin ở trên thì khi bị sốt phát ban hầu hết mọi người không có triệu chứng ngứa mà chỉ thấy nóng, khó chịu nhưng lại có những người bị ngứa dữ dội khi đó mọi người thường theo bản năng là gãi mà nghĩ rằng nó sẽ hết ngứa nhưng thực chất lại không phải thế, vậy sốt phát ban làm sao hết ngứa?

>> sốt phát ban gây ngứa

Gãi chỉ khiến người bệnh thỏa mãn lúc đó bởi sự chà sát sẽ làm mất đi cảm giác ngứa nhưng sau đó nếu ngưng gãi lại thì các cơn ngứa có thể dữ dội hơn, nhiều người gãi đến xước da, da tổn thương mà không biết. Lẽ ra, các nốt ban đó không để lại dấu vết nhưng vì gãi lúc ngứa tác động lên vùng da đó lên khi khỏi bệnh để lại sẹo và vết thâm trên da.

Cách giảm ngứa tạm thời ở nhà khi bị sốt phát ban đó là:

  • Vệ sinh cơ thể sạch sẽ, không nên sử dụng nước lạnh mà dùng nước ấm có pha chút muối để sát trùng, giúp giảm cơn ngứa toàn thân chú ý nên mặc quần áo và ở nơi thông thoáng.
  • Có thể nấu nước lá để tắm giúp giảm cơn ngứa rất tốt được áp dụng nhiều trong dân gian đó là nước lá khế với một ít muối để ấm rồi lau người hoặc tắm nhanh.
  • Cho người bệnh uống nhiều nước đặc biệt là nước ép trái cây có chứa nhiều vitamin C để giúp da khỏe mạnh và tăng sức đề kháng chống lại bệnh.
  • Người bệnh có thể sử dụng thuốc để giảm cơn ngứa, tuy nhiên không nên tự ý sử dụng, cần nói rõ triệu chứng bệnh để từ đó có loại thuốc giảm ngứa phù hợp.
  • Trong trường hợp cơn ngứa không dứt và sau 3 ngày nốt ban không có dấu hiệu giảm thì người bệnh cần đến ngay bệnh viện chuyên khoa da liễu để khám và điều trị tránh biến chứng xảy ra.

Bệnh sốt phát ban không nguy hiểm nhưng các triệu chứng mà nó gây ra khiến người bệnh khó chịu, người thân lo lắng. Chính vì vậy tìm ra cách xử lý, chăm sóc người bệnh đặc biệt là khi sốt phát ban làm sao hết ngứa sẽ giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn đồng thời giúp bệnh nhanh chóng khỏi hơn.

Post Comment