Hậu quả, biến chứng của đột quỵ não

Đột quỵ não là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao hàng đầu. Hơn nữa, trong số những bệnh nhân sống sót sau tai biến thì phần lớn đều mắc những biến chứng nặng nề. Theo Hội Phòng chống tai biến mạch máu não cho biết: Trong số 50% số bệnh nhân sống sót sau tai biến mạch máu não có tới hơn 90% mắc di chứng về vận động, gần 70% mắc di chứng nhẹ và vừa, còn lại là 30% chịu di chứng nặng.

Dưới đây là một số di chứng thường gặp đối với bệnh nhân sau tai biến:

Liệt vận động:
Theo thống kê, có khoảng 90% người bị liệt vận động (liệt nửa người, liệt tay chân, liệt mặt, tai biến liệt nửa người bên phải) sau tai biến mạch máu não. Di chứng này gây khó khăn cho bệnh nhân về chế độ sinh hoạt, đi lại hàng ngày. Bệnh nhân cần phải phục hồi sau tai biến mạch máu não nếu không sẽ không thể tự chăm sóc bản thân mình mà phải phụ thuộc và người thân chăm sóc. Đồng thời khi phải nằm liệt lâu, bệnh nhân có thể gặp một số biến chứng nguy hiểm như: viêm loét da, viêm đường tiết niệu, viêm phổi, viêm đường hô hấp… dễ gây nhiễm trùng, thậm chí tử vong cho người bệnh.

Rối loạn nhận thức:
Rối loạn nhận thức là sự suy giảm các chức năng cao cấp của vỏ não do tổn thương tế bào não và rối loạn chức năng não gây nên. Đây là một trong những biến chứng nặng nề của bệnh tai biến mạch máu não dẫn đến sa sút trí tuệ của người bệnh. Tỉ lệ gặp rối loạn nhận thức ở bệnh nhân sau tai biến mạch máu não khoảng hơn 60%. Bệnh nhân bị rối loạn nhận thức có các biểu hiện như: hay quên, suy giảm trí nhớ, đầu óc lơ mơ không tỉnh táo, mất khả năng định hướng không gian, thời gian, không nhận biết được người thân, gia đình của mình và không hiểu được lời nói của người khác…

Rối loạn ngôn ngữ:
Sau tai biến mạch máu não, bệnh nhân có thể bị tổn thương dẫn đến rối loạn về ngôn ngữ. Người bệnh có thể gặp hiện tượng rối loạn ngôn ngữ với biểu hiện khá đa dạng như: nói ngọng, nói lắp, âm điệu bị biến đổi,… và gặp khó khăn khi diễn đạt, thậm chí là không nói được.

Rối loạn thị giác:
Theo các chuyên gia, rối loạn thị giác có thể là tạm thời nhưng cũng có thể là vĩnh viễn. Bệnh nhân bị rối loạn thị giác có biểu hiện là mắt nhìn mờ một bên hoặc cả hai bên, mù một phần hoặc toàn bộ, quầng hoặc đau mắt. Rối loạn thị giác sau tai biến mạch máu não gây ảnh hưởng không nhỏ đến thị lực của người bệnh. Nếu không được chữa trị và phục hồi sau tai biến mạch máu não ở giai đoạn sớm thì càng ngày bệnh nhân sẽ không còn nhiều hi vọng để thấy lại ánh sáng ở mắt đó.

Tiểu tiện không tự chủ:
Những người bị tai biến thường bị rối loạn cơ vòng. Ngoài ra, rối loạn cảm giác và nhận thức khiến bệnh nhân không kiểm soát được tình trạng tiểu tiện.

Rối loạn tâm lý:
Phần lớn bệnh nhân sau tai biến suy giảm hoặc mất khả năng chăm sóc bản thân và phải nhờ đến sự chăm sóc của người thân. Điều nay có thể khiến cho người bệnh cảm thấy tự ti, mặc cảm, dễ dẫn đến trầm cảm. Những bệnh nhân này cần nhận được sự quan tâm của người thân và có cộng đồng để chia sẻ những khó khăn và giải tỏa tâm lý.

Vì đột quỵ não có thể gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng nên mỗi người cần có ý thức để phòng ngừa cho bản thân. Khi bị đột quỵ, cả bệnh nhân và người nhà cũng cần có những hiểu biết đầy đủ để chăm sóc người bệnh tốt nhất về cả thể chất lẫn tinh thần.

Post Comment