Chữa trị khó thở tại nhà vô cùng hiệu quả

 

Hen phế quản (Hen suyễn) là bệnh khó thở từng cơn do co thắt phế quản kèm tăng tiết dịch. Bệnh tuy nguy hiểm, chưa thể chữa khỏi hoàn toàn song người bệnh có thể điều trị, kiểm soát tại nhà nếu “biết cách”.

Hen phế quản (Hen suyễn) là bệnh khá phổ biến ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Theo ước tính có khoảng 6% dân số nước ta mắc hen phế quản.

Bệnh đặc trưng bởi những cơn khó thở, nghe có tiếng thở khò khè, thường xuất hiện khi trời lạnh, thay đổi thời tiết hoặc tiếp xúc với dị nguyên kích thích như khói thuốc, phấn hoa, lông chó mèo, nấm mốc, bụi nhà…Hen suyễn là bệnh lý mạn tính, đồng nghĩa người bệnh phải mang căn bệnh đến cuối đời. Tuy nhiên, hiện nay y học tiến bộ, có nhiều biện pháp giúp kiểm soát bệnh Hen suyễn vô cùng hiệu quả, ngăn chặn cơn khó thở cấp tái phát

>>>> XEM THÊM: Bệnh học suy tim

 

Mục tiêu điều trị Hen phế quản hướng đến là kiểm soát tốt triệu chứng bệnh, giảm tần suất đợt cấp và biến chứng của bệnh. Người bệnh hen suyễn đã quá quen với các loại thuốc xịt, thuốc hít, thuốc uống nhằm mục đích cắt cơn khó thở hoặc duy trì hàng ngày để dự phòng cơn cấp. Tuy nhiên, nhiều người bệnh dùng thuốc không hiệu quả, bệnh vẫn thường xuyên tái phát khiến sức khỏe suy yếu rất nhanh, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và công việc.

PGS.TS Đinh Ngọc Sỹ (Thầy thuốc nhân dân, Nguyên Giám đốc bệnh viện Phổi Trung Ương) khuyên bệnh nhân Hen suyễn nên đi khám, kiểm tra thường xuyên để đánh giá việc dùng thuốc có đúng cách, đúng liều; những bệnh nhân dù đã dùng thuốc đúng theo chỉ định vẫn chưa kiểm soát được bệnh, cơn khó thở cấp vẫn tái phát thường xuyên càng nên đi khám để được đánh giá lại giai đoạn bệnh, từ đó sẽ có phác đồ điều trị phù hợp với giai đoạn bệnh.

Bên cạnh việc dùng thuốc theo đúng chỉ định, bệnh nhân nên xây dựng cho mình chế độ sinh hoạt và ăn uống hợp lí, tránh tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ khởi phát cơn hen như khói thuốc, stress, nấm mốc, bụi nhà,…, áp dụng bài tập phù hợp như tập dưỡng sinh, tập thở, mỗi ngày dành ra 2 – 3 lần, mỗi lần 15-20 phút tập thở ở nơi thoáng mát, không khí trong lành. Đặc biệt, bệnh nhân có thể sử dụng kết hợp thêm các sản phẩm từ đông y thảo dược giúp hỗ trợ điều trị bệnh rất hiệu quả.

Trong Đông y có cây Lá Hen được coi là “thần dược” khắc tinh của các bệnh hô hấp mạn tính. Lá Hen đã được dùng từ lâu đời trong dân gian để trị bệnh ho gà, hen suyễn, viêm phế quản. Hiện nay, các nhà khoa học đã thực hiện nhiều nghiên cứu cho thấy, trong Lá Hen chứa hoạt chất α, β – amyrin có hoạt lực chống viêm mạnh tương tự dexamethasone (một corticoid chống viêm, thường có trong thành phần các thuốc điều trị Hen suyễn), từ đó có tác dụng giúp giảm phù nề, tiết dịch đường thở và giúp giãn phế quản, có hiệu quả cao trong điều trị Hen phế quản.

 

Post Comment