Thuốc bôi corticosteroid những điều thực sự cần phải để tâm

Bất cứ cha mẹ nào cũng luôn mong muốn mang đến những điều nhẹ nhàng nhưng an toàn nhất cho con trẻ. Chắc hẳn cha mẹ đã nghe nhiều đến hai hợp chất Paraben và Corticoid trong thời gian qua. Vậy hai chất này có thật sự nguy hại như lời đồn, nhất là khi chúng được cho vào các sản phẩm mỹ phẩm cho trẻ nhỏ?

Paraben, Corticoid được liệt kê vào danh sách không nên lựa chọn khi mua thuốc bôi cho trẻ.

Paraben và Corticoid là gì?

Paraben được bến đến với 5 loại phổ biến, đó là Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylpar. Hợp chất này phát huy công dụng kháng khuẩn, kháng nấm, giữ cho mỹ phẩm không bị nhiễm khuẩn trong quá trình sử dụng. Chiết xuất Paraben được lấy trong các sản phẩm tự nhiên, các loại quả, được dùng trong dược phẩm và phát huy công dụng tốt nếu được dùng với liều lượng đúng.

Thuốc corticosteroid
Thuốc corticosteroid

Tuy nhiên, bên cạnh việc công nhận với khía cạnh tốt, Paraben gần đây lại được biết đến với tác hại nguy hiểm cho sức khỏe. Paraben là chất gây mất cân bằng nội tiết tố nếu sử dụng trong thời gian dài và nguy hại hơn chất này còn được xem là nguyên nhân gây ung thư cho người sử dụng.

Chịu chung nỗi đau “con dao hai lưỡi” với Paraben, Corticoid cũng được liệt kê vào danh sách không nên lựa chọn của nhiều người.

Thuốc bôi Corticosteroid có tác dụng chống viêm, chống dị ứng, ức chế hệ miễn dịch. Nó được dùng để chống viêm, giảm đau, các bệnh tự nhiễm, dị ứng ngoài da. Bên cạnh ưu điểm phát huy công dụng chữa khỏi một số bệnh ngoài da khó trị nhưng với liều lượng hợp lý. Corticoid lại mang đến nhiều nguy hại khác khi sử dụng trong thời gian dài, sẽ làm teo da, rạn da, da dễ bị nhiễm trùng do mất sức đề kháng. Khi dùng để dưỡng da sẽ sinh trứng cá đỏ, mụn li ti khắp mặt. Không những thế, thuốc có thể thấm qua da vào máu gây tác dụng toàn thân từ nhẹ đến nguy hiểm.

Vì sao paraben và corticoid không tốt cho da em bé?

Với những nguồn thông tin trái chiều như trên, cha mẹ chắc chắn đã tìm ra được câu trả lời cho mình. Cha mẹ nên bỏ qua những sản phẩm có chứa hai hợp chất này. Làn da mỏng manh và nhạy cảm của bé không thể chịu được những tiếp xúc mạnh mẽ, thậm chí còn gây ra những biến chứng khó lường. Nhất là khi tác hại và tác dụng của 2 hợp chất nay còn đang ở mức 50-50 như hiện nay.

Sự thay thế hoàn hảo chính là lựa chọn những sản phẩm có thành phần thiên nhiên, dịu nhẹ phù hợp với làn da bé. Những thành phần được nhiều cha mẹ chú ý khi lựa chọn sản phẩm kem cho bé như tinh chất Cúc La Mã, tinh nghệ, tinh dầu thảo dược…

Những thành phần lành tính này mang đến khả năng thẩm thấu cao, kháng viêm hiệu quả, giúp da mau liền sẹo, mờ vết thâm. Hoàn toàn phù hợp với những vấn đề về da của trẻ như rôm sảy, chàm sữa, viêm da… hay thậm chí có thể dùng để dưỡng ẩm. Hơn nữa, những sản phẩm này còn chứa thành phần kẽm oxyd giú

Post Comment