Vai trò của Methionine và Tất cả những điều bạn cần biết

Vai trò của thuốc methionine là gì và methionine là thuốc bổ gan có đúng hay không. Hãy cùng tham khảo thêm thông tin về thuốc qua bài viết sau đây để hiểu được kỹ hơn.

Methionine là gì

Methionine là acid amin hữu ích có chứa lưu huỳnh, tham dự vào quá trình chuyển hóa tổng hợp một số chất hữu ích khác: làm sản sinh những chất chống ôxy hóa có chứa lưu huỳnh khác như cystein, taurin; đặc biệt làm gan sản xuất glutathion sử dụng cho việc giải độc gan (như khi gan bị nhiễm độc bởi sử dụng paracetamol với liều cao); giúp quá trình chuyển hóa mỡ, đẩy lùi sự tích tụ mỡ ở gan, được coi là chất hướng mỡ.

Methionine là nguyên nhân cần thiết để sản xuất carnitin, một chất dinh dưỡng tự nhiên có trong các mô cơ, cung ứng năng lượng cho cơ hoạt động bao gồm cả cơ tim, trợ giúp sự vận động của tim và hệ tuần hoàn bình thường cũng như khi cần nâng cao cường độ; Là nguyên nhân cần cho việc tạo ra collagen, làm mở rộng các mô liên kết da, móng tay; làm giảm dấu hiệu dị ứng (như viêm mũi dị ứng)…

Methionine là gì
Methionine là gì

Tác dụng phụ của methionine

 

Phải thật thận trọng khi sử dụng methionine vì những tác dụng phụ của nó

Đối với những người bị bệnh suy gan, thuốc methionine sẽ làm tổn thương gan nặng thêm và có thể khiến bệnh não bởi gan ảnh hưởng mạnh; Làm giảm chức năng chuyển hóa của gan, giảm chu trình acid folic gan – ruột. Khi sử dụng quá liều hoặc trong thời gian dài có thể dẫn tới bệnh thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ, thiếu acid folic – máu cấp rất nguy hiểm.

Điều này thường xảy ra khi dùng dạng uống dài ngày (đặc biệt ở người bị bệnh xơ gan, uống nhiều rượu) hay khi nuôi dưỡng dài ngày bằng chế độ truyền dung dịch đạm (dung dịch này có chứa methionin). Dùng liều cao và trong thời gian dài chất methionin (nhất là với người bị tắc động mạch não hoặc ngoại vi thường có lượng homocystein máu cao) sẽ làm tăng homocystein máu, tăng homocystein niệu, khiến xuất hiện hay nặng thêm bệnh xơ vữa động mạch, tắc mạch bởi huyết khối, chậm mở rộng tinh thần, loãng xương. Methionin có thể gây buồn nôn, ngủ gà, nhiễm toan, tăng nitơ máu (hay xảy ra ở người suy chức năng gan, thận).

Lạm dụng methionine thường gặp trong một số trường hợp sau

Nghe nói virut gây viêm gan nguy hiểm khó tránh hoặc cảm thấy mỏi mệt, tự nhận mình yếu gan rồi tìm mua thuốc “bổ gan” methionine dùng (sử dụng không đúng chỉ định của bác sĩ). Có viêm gan do rượu hay do thuốc, thầy thuốc cho methionine hỗ trợ công năng gan, dùng thấy có hiệu nghiệm, sau đó người bệnh sẽ nghĩ  thuốc methionine là thuốc bổ gan nên tự ý .

Dung dịch đạm tiêm truyền chứa nhiều acid amin trong đó có methionine, sử dụng để nuôi người bệnh khi không ăn được với liều lượng phù hợp.

Có người cũng cho đó là “thuốc bổ” tự ý truyền không giới hạn là đã sử dụng quá liều methionine sẽ không có lợi (như những công dụng phụ nêu trên). Nếu như truyền cho người mà công năng gan bị suy yếu một lượng lớn như vậy, gan không dung nạp được sẽ gây ra hiện tượng sốc phản vệ. Quan niệm methionin là thuốc “bổ gan” dẫn đến những cách sử dụng sai lầm, từ đó cần coi methionin là thuốc chữa bệnh. Trong bệnh viêm gan phải dùng đúng chỉ định, thời gian sử dụng và liều lượng mới có hiệu quả và tránh được tai biến vì thuốc…

Tóm lại, tuyệt đối không được lạm dụng thuốc methionine như là thuốc bổ gan, khi sử dụng cần hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để có hiệu quả tốt nhất

Post Comment