Tìm hiểu về bệnh trĩ ngoại và cách điều trị ngoại khoa bệnh trĩ

Sự xuất hiện của bệnh trĩ ngoại là do các tĩnh mạch ngoài hậu môn bị giãn nở quá mức. Khi giãn nở quá mức, các chùm tĩnh mạch này bị gấp khúc và tạo thành búi trĩ ở bên ngoài hậu môn. Nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại đa phần từ các tác động bên ngoài như chế độ ăn uống không khoa học, táo bón kéo dài, đứng ngồi quá lâu ….

I. Trĩ ngoại.

– Trĩ ngoại nằm ngoại hậu môn. Ít khi chúng gây triệu chứng. Nói chung, trĩ ngoại không đáng ngại như trĩ nội đã bàn ở giai đoạn trước.

– Thường trĩ ngoại có thể bị thuyên tắc do khi đi đại tiện một nhánh tĩnh mạch trĩ ngoại bị vỡ, máu đổ ra mô dưới da gây đau.

– Đa số các tình trạng này tự lành. Một số trường hợp phải rạch nặn máu cục hoặc cắt bỏ hẳn vùng trĩ bị thuyên tắc.

Điều trị ngoại khoa bệnh trĩ ngoại
Điều trị ngoại khoa bệnh trĩ ngoại

II. Các phương pháp chữa bệnh trĩ tạm thời.

>> Xem thêm: Điều trị ngoại khoa

Về cơ bản, trĩ ngoại không phân thành các cấp độ như trĩ nội mà kích thước búi trĩ sẽ tăng dần và gây nhiều biến chứng. Búi trĩ càng to thì sẽ để lại càng nhiều biến chứng khiến chất lượng cuộc sống bị suy giảm.

Cụ thể, búi trĩ ban đầu sẽ chỉ gây đau, rát, ngứa ngáy khi đi đại tiện. Nhưng theo thời gian nếu không chữa trị kịp thời, búi trĩ sẽ to lên, ngoằn ngèo trông giống như cục máu đông thâm tím ở hậu môn. Khi bị tắc nghẽn búi trĩ ngoại có thể gây cảm giác rất đau đớn. Trường hợp xấu búi trĩ bị vỡ ra chảy máu khiến người bệnh bị nhiễm trùng rất nguy hiểm. Để càng lâu không chữa trị, bệnh trĩ ngoại có thể gây nhiều hậu quả đáng tiếc như nhiễm trùng máu, ung thư hậu môn trực tràng ….

Chính bởi tính chất nguy hiểm của trĩ ngoại nói riêng và trĩ nói chung, chúng ta cần chú ý theo dõi dấu hiệu của bệnh trĩ để áp dụng những biện pháp chữa bệnh trĩ từ sớm. Đối với bệnh trĩ nhẹ khi phát hiện sớm ta hoàn toàn có thể chữa trĩ tại nhà bằng những cách sau:

1. Rạch và nặn máu cục:

– Chỉ dùng cho trĩ ngoại thuyên tắc gặp sau 48 giờ và trĩ hoàn toàn nằm bên ngoài. Chỉ cần thuốc tê chích trong da ngay trên búi trĩ.

– Bệnh nhân bệnh trĩ có thể nằm nghiêng theo tư thế Sims, hoặc ở tư thế ngửa hay úp.

– Rạch ngay trên búi trĩ, nặn lấy hết máu cục. Nếu có chảy máu thì đè gạc một lúc là khỏi, không cần khâu lại. Trọn ngày đó, bệnh nhân phải nằm nghỉ để tránh chảy máu lại.

– Từ ngày hôm sau phải ngâm hậu môn với nước nóng mỗi ngày hai lần, mỗi lần 15 phút cho đến khi lành, thông thường là 10 ngày.

2. Cắt tại chỗ:

– Chỉ định tương tự tình trạng nói trên. Tuy nhiên, búi trĩ thường lớn hơn. Chích tê dưới da vùng có búi trĩ, cắt như cắt búi trĩ. Cầm máu rồi khâu lớp dưới 2 mũi chỉ catgut 00.

– Chăm sóc hậu phẫu như loại trên.

3. Cột không cắt.

– Chỉ dùng cho trĩ có cuống, trĩ ngoại hay trĩ nội sa ra hoặc hỗn hợp. Bệnh nhân thường lớn tuổi hoặc hôn mê thì không cần chích thuốc tê, nếu cần thì dùng procaine 1% chích ở cuống búi trĩ rồi  thắt dây cột cuống trĩ với chỉ tơ. Búi trĩ để tự rụng. Thường không có chảy máu trong và sau mổ.

– Mối cột có thể sút, nếu cẩn thận thì dùng cách khâu-cột.

– Hai phương pháp mổ nói trên chỉ là mổ tạm bợ.

– Nếu sau 48 giờ thuyên tắc trĩ ngoại mà bệnh nhân chịu được thì không nên mổ vì sau đó trĩ sẽ tự lành và lành nhanh hơn mổ.

– Trĩ ngoại thuyên tắc lên cao thì phải nhập viện để mổ trĩ tận gốc.

Post Comment